Placebo Tiger Translate Festival 20 March 2010 Bangkok

มาสคาร่าสีดำกับแสงไฟอันเจิดจ้า ผมใช้บริการมอเตอร์ไซด์เพื่อมาให้ถึงงานและต้องลัดเลาะฝ่าการจราจรที่เป็นอัมพาตและคราคร่ำไปด้วยกลุ่มคนเสื้อแดง วันเดียวกันนั้นเอง

PLACEBO บินมา สดๆ ร้อน ๆ หลังจากการแสดงในสิงคโปร์ และ กัวลาลัมเปอร์ที่ตั๋วขายหมดเกลี้ง ท่ามกลางสถานการณ์อันร้อนแรง PLACEBO ยังคงร่วมแสดงในงานเทศการศิลปะและดนตรีไทเกอร์ทรานสเลทที่ลานจอดรถข้างเอสพลานาดร่วมกับวงดนตรีแนวหน้าของเมืองไทยอาทิเช่น  Modern Dog, Paradox, โต้ สุหฤท, Flure, Abuse the Youthและ Lula. เสียงที่ครอบคลุมชั้นบรรยากาศในกรุงเทพแปรสภาพเป็นคลื่นความร้อนในตอนกลางคืน สถานที่จัดคอนเสิรต์ ค่อนข้างแออัดเมื่อมีแฟนขาร็อคเข้าชมกว่าหมื่นคน ซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ เสก โลโซและวงของเขาได้ใช้เวลาหลังเวทีพูดคุยสบาย ๆ ไปกับ ไบรอัน มอลโค, นักร้องนำวง พลาซีโบ และปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล นักร้องนำวง 4gotten laugh  ส่วนมือกีตาร์นั้นนั่งคุยกับสตีฟ ฟอร์เรส มือกลองวงพลาซีโบ ทั้งหมดได้พูดคุยถึงความเป็นไปได้ในการร่วมงาน


จากขวาไปซ้าย ไบรอัน มอลโค (ร้องนำ,กีตาร์ PLACEBO) เสก โลโซ, สตีฟ ฟอร์เรส (มือกลอง PLACEBO) สเตฟาน โอลส์ดาล (เบส,กีตาร์ PLACEBO) ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล นักร้องนำวง 4gotten laugh

โชว์ค่อนข้างเลท แต่พอถึงเวลาสี่ทุ่มยี่สิบ……ความมันส์ก็ระเบิดขึ้น

ภายใต้แสงไฟอันเจิดจ้า กลุ่มทหารกล้าในเชิ้ตสีดำ ยีนส์สีขาว บูทดำและขอบตาดำ ก็ได้เริ่มการบรรเลงเพลง For What It’s Worth ต่อด้วย Ashtray Heart เพื่อเป็นการจู่โจมแฟน ๆ อย่างต่อเนื่อง ไบรอันยืนขาหนึ่งอยู่บนกองมอนิเตอร์พร้อมกับมาสคาร่าที่เปื้อนออกมา ในขณะที่ สเตฟานร้องคอรัสในเพลง Battle For The Sun. ท่อนเพลงที่ว่า “these bones you cannot break, I will not participate” เป็นข้อความที่แสดงการท้ายทายจาก Dream brothers. เวทีในคืนนั้นมีสองชั้นใกล้ ๆ กับตึกออฟฟิศและผับที่เป็นรูปเนยแข็งขนาดใหญ่นามว่า butter butter ซึ่งเป็นอีกองค์ประกอบที่ทำให้เสียงดนตรียิ่งอัดแเพลงของพลาซีโบนั้นอัดแน่นไปด้วยดนตรีที่มีคุณภาพและกลิ่นอายของดนตรีพั้งค์พร้อมกับแบคดร็อบแอนนิเมชั่นในธีมขาวดำสลับกับเอฟเฟคเต็มรูปแบบ ไวโอลีนสีขาว กีตาร์กิ๊บสันสีดำและลำโพงเฟนเดอร์สีขาวก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของ PLACEBO ที่เข้าร่วมแสดงในครั้งนี้

หลังจากแฟนๆ ได้โดดกันมันส์แล้ว ทั้งหมดก็ร่วมร้องเพลง Every You Every Me อันถือได้ว่าเป็นเพลงประจำวง PLACEBO อย่างกึกก้อง จากนั้นไบรอันก็ได้ตะโกนว่า “พี่น้องทั้งหลายดื่มน้ำมากๆ และอย่าลืม…หายใจในน้ำ” จากนั้นเพลง ‘Breathe Underwater’ ก็ได้เริ่มบรรเลงด้วยจังหวะที่รัวและเร็วพร้อม ๆ กับแสงไฟอันเจิดจ้าบนเวทีที่สาดส่องไปยังไบรอันและกีตาร์กิ๊ปสันของเขาที่กวัดแกว่งอยู่บนเวทีทำให้แฟน ๆ โดดกันอย่างไม่ยั้ง ไบรอันเปลี่ยนมาใช้กีตาร์เฟนเดอร์สีแดงตอนเล่นเพลง Never Ending Why ไบรอันกล่าวว่านี่เป็นเพลงเกี่ยวกับศาสนาพุทธ ในขณะเดียวกันผมก็สังเกตเห็นรอยสลักสีดำบนกลองเบสสีไข่มุกของสตีฟที่สลักไว้ว่า “New Tomorrow”  ขณะที่กลุ่มคนเสื้อแดงตะโกนโหวกเหวกบนท้องถนน กลุ่มผู้รักเสียงเพลงต่างก้าวเท้าเข้ามาในงานภายใต้แสงเงาจากห้างเอสพลานาด

แฟนๆ ส่งเสียงกรี๊ดให้กับเพลง “Song to Say Goodbye และ Special K’s”  ท่วงทำนองอันเร้าใจส่งเสียงผ่านมาจากกีตาร์กิ๊บสันสีดำคาดขาวของไบรอัน มอลโค จากกีตาร์เลส พอล สีดำเลื่อมของสเตฟานและกีตาร์สีขาวลายดำของนิคที่กวัดแกว่งอยู่บนเวทียิ่งตอกย้ำความแรงและแน่นของดนตรี  ขณะที่ฝูงชนต่างร้องเป็นจังหวะเดียวกัน บาดาบาบาบาบาบาดา และสตีฟที่รัวกลองดั่งกลองศึก เพลง Bitter End ต่อด้วย ซิงเกิ้ลใหม่ Bright Lights และเพลงใหม่ Trigger Happy ที่ใช้แสงสีแดงสาดไปบนเวทีสีถ่านหิน ในขณะที่ทุกคนพร้อมใจกันยกมือขึ้นในอากาศเพื่อตอบรับกับเนื้อหาในเพลงทีว่าหากคุณใส่ใจกับสังคมให้ยกมือขึ้น จากนั้นก็มีคนไทยหันมาพูดกับผมว่า เป็นวงดีเยี่ยมที่สุดตั้งแต่เพลง Ziggy Stardust ของ เดวิด โบวี่ และผมก็ให้เหตุผลกับเขาไปว่า PALCEBO เป็นวงที่มีความสามารถมากและทั้งคู่ก็มีด้านมืดและด้านสว่างในชีวิตที่คล้ายคลึงกันและได้หล่อหลอมให้พวกเขามายืนอยู่ ณ จุดนี้ raison d’être.

การแสดงปิดด้วยเพลง Taste in Men ซึ่งเป็นเพลงที่ดึงดูดให้ผู้ชมตกอยู่ในภวังค์ ก่อนที่จะทำให้แฟน ๆ จะถูกปลุกให้ตื่นด้วยคลื่นเสียงกีตาร์อันเป็นเอกลักษณ์ของ PLACEBO  ท่ามกลางเสียงเชียร์จากแฟน ๆ ผมมองดูไปรอบๆ ตัว เห็นกำแพงขนาดยักษ์ที่ศิลปินกำลังสร้างสรรค์ผลงานกันอยู่ จักรยานเสือภูเขาที่ถูกแขวนอย่างเป็นระเบียบ และเด็กผู้หญิงที่ใส่เสื้อยืด “don’t wanna know anything anymore” กับเล็บที่เคลือบด้วยสีดำตัดกับก้านบุหรี่สีขาวและตามมาด้วยเสียงปรบมืออันกึกก้อง ขณะที่ PLACEBO กำลังลงจากเวที

เบน สเตดแมน  21 มีนาคม 2010

Related posts:

  1. 20 Mar 2010 Tiger Translate presents สวนเสือมาหาสนุก
  2. PLACEBO LIVE IN BANGKOK MARCH 20
  3. PLACEBO Live in Korea แดนซ์กระจายทุกเพลง กว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง
  4. Tiger Translate Music & Art Festival 2009
  5. ด่วน! ดาวน์โหลด Battle to the sun เพลงใหม่ PLACEBO

One thought on “Placebo Tiger Translate Festival 20 March 2010 Bangkok

  1. นึกถึงวันนั้นแล้วยังสนุกอยู่เลย ขอบคุณมาก ๆ สำหรับบัตรด้วยค่า 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.